lễ đúc đại hồng chung tại chùa Yên lộ xã Thiệu vũ - Huyện Thiệu hóa

Đăng lúc: 17/08/2018 (GMT+7)

Một số nội dung và hình ảnh và nghi thức trong buổi lễ đúc chuông

Sáng 14-4 (26-2-Ất Mùi), tại chùa Yên Lộ (xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra lễ rót đồng đúc đại hồng chung và khánh thành thiền đường.

thanh hoa 4.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, rất đông Phật tử về dự. Trong ảnh là nghi thức dâng hoa cúng dường

NS.Thích Đàm Hòa, UVDK HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; NS.Thích nữ Như Thành, phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Huệ Chiếu; TT.Thích Tâm Thuần, phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc; ĐĐ.Thích Chúc Thông Tánh, Trưởng Phân ban Hướng dẫn Thanh thiếu niên Phật tử tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN, BTS GHPGVN các huyện thị thành phố, trụ trì các tự viện trong tỉnh, chư Tăng Ni các thiền viện Trúc Lâm trong và ngoài tỉnh tham dự, chứng minh.

Về phía đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Thát, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Trịnh Viết Thau, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa; ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng ban Quản lý Di tích sở văn hóa tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, Ông Nguyễn Quang Sinh Chủ tich UBND xã Thiệu vũ cùng các đ/c trong BCH Đảng ủy, UBND,UBMTTQ các ban nghành đoàn thể địa phương.

Mở đầu, Sư cô Thích nữ Huệ Phước, trụ trì chùa Yên Lộ đọc diễn văn khai mạc dâng lên lời tri ân sâu sắc đối với HT.Thích Thanh Từ, người khôi phục thiền phái Trúc Lâm đương đại, sau đó nói lên ý nghĩa về việc đúc đại hồng chung. Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm. Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng:“Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sanh tử luân hồi.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chính quyền sở tại đã tán dương công đức chư Ni chùa Yên Lộ và các doanh nghiệp các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa góp công sức, tịnh tài để đúc đại hồng chung, để chùa Yên Lộ cảnh quan được khang trang và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống, đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi của nhân dân và đông đảo Tăng Ni, Phật tử, góp phần phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa địa phương, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, bà con Phật tử gần xa.

TT.Thích Tâm Thuần đã có lời đạo từ, khuyến tấn tới đại chúng về ý nghĩa và công đức của việc làm chùa, tô tượng, đúc chuông.

Thượng tọa mong rằng, dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền sở tại, GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và bà con Phật tử xa gần sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng chốn già lam trang nghiêm, tố hảo.

Được biết, đại hồng chung đúc có trọng lượng 1.000kg do một hiệp thợ ở thành phố Huế chế tác.

thanh hoa 3.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành thiền đường chùa Yên Lộ

thanh hoa 2.jpg
Chư tôn đức chứng minh chủ trì buổi lễ gia trì - chú nguyện đúc chuông

thanh hoa 1.jpg
Sái tịnh trước khi rót đồng đúc đại hồng chung

Buổi lễ kết thúc với nghi thức cắt băng khánh thành thiền đường, song hành với nghi thức niệm hương cầu nguyện của chư tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng tham dự cho việc đúc chuông được thành tựu viên mãn.

lễ đúc đại hồng chung tại chùa Yên lộ xã Thiệu vũ - Huyện Thiệu hóa

Đăng lúc: 17/08/2018 (GMT+7)

Một số nội dung và hình ảnh và nghi thức trong buổi lễ đúc chuông

thanh hoa 4.jpg