Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong việc hiếu hỷ

Đăng lúc: 04/11/2022 (GMT+7)
100%

Hướng dẫn bảo đảm ATTP trong tổ chức lễ hội, hiếu hỉ

Hiện nay đang là mùa cưới và an toàn thực phẩm là vấn đề mà không chỉ gia chủ mà khách được mời dự đám cưới cũng rất quan tâm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trongđámhiếu, hỉ thực nhằmnâng cao chất lượng công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, chủ động ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độcthực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhândân.

UBND xã Thiệu Vũ thông báo đến toàn thể bà con nhân dân, những hộ gia đình chuẩn bị có bữa cỗ ( đám hiếu, hỉ tập trung đông người ( trên 30 người) thực hiện nhưng nội dung sau:

1. Đối với gia đình tổ chức bữa cỗ đông người, đám hiếu, hỉ:

- Thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với UBND xã (Những hộ gia đình có đám hiếu, hỉ bữa cỗ tập trung đông người trên 30 người liên hệ với trưởng thôn để khai báo ký cam kết)

- Tổng dọn Vệ sinh môi trường:

Trước khi tổ chức ít nhất 02 ngày cần làm tổng vệ sinh diệt các côn trùng gây bệnh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn cỗ. Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi đặt để thức ăn chín phải phân khu rõ ràng. Thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến phải để riêng biệt. Nơi chế biến thức ăn hoặc nơi bảo quản thức ăn phải bảo đảm điều kiện về diện tích, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Thức ăn và thực phẩm chế biến xong phải được bảo quản trong phòng kín hoặc có thiết bị che chắn… đồng thời phải thực hiện giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến của cơ sở đến khi lên bàn ăn.

Trong trường hợp thuê, khoán dịch vụ nấu ăn cho bữa cỗ gia đình phải ký hợp đồng vơi nơi nấu đám cỗ có uy tín và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong cung cấp suất ăn sẵn; Thường xuyên giám sát quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm của nơi nấu đám cỗ.

2. Đối với cơ sở nấu đám cỗ

Người trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải khỏe mạnh, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm. Chọn khu chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh. Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Có đủ nước sạch trong quá trình sơ chế biến, phục vụ ăn uống. Có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng và phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến, bảo quản. Có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Các món ăn tại bữa cỗ đều phải được nấu chín, thức ăn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 2 giờ. Phải thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

3. Đối với khách tham dự bữa cỗ:

Không ăn những thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ không an toàn (mùi ôi, mùi lạ, màu sắc khác thường…). Tuyệt đối không ăn những món ăn sống, còn tái. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn cần đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời. giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

4. Các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan:

-UBND xã cần tăng cương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm; thực hành tốt việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; thực hành tốt việc “ăn chín, uống chín” và giữ vệ sinh cá nhân, bảo đảm ATTP trong tổ chức các bữa cỗ tại hộ gia đình để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra.

-Tổ giám sát cộng đồng thôn về ATTP: Tuyên truyền trên hệ thống loa đài của thôn để nhân dân được biết, đến khai báo với Thôn trưởng và ký cam kết với UBND xã. Giao trách nhiệm cho Tổ giám sát cộng đồng thôn nắm bắt thông tin những hộ gia đình tổ chức bữa cỗ đông người, đám hiếu, hỉ thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP.
03ec17230129c7779e38.jpg

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong việc hiếu hỷ

Đăng lúc: 04/11/2022 (GMT+7)
100%

Hướng dẫn bảo đảm ATTP trong tổ chức lễ hội, hiếu hỉ

Hiện nay đang là mùa cưới và an toàn thực phẩm là vấn đề mà không chỉ gia chủ mà khách được mời dự đám cưới cũng rất quan tâm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trongđámhiếu, hỉ thực nhằmnâng cao chất lượng công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, chủ động ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độcthực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhândân.

UBND xã Thiệu Vũ thông báo đến toàn thể bà con nhân dân, những hộ gia đình chuẩn bị có bữa cỗ ( đám hiếu, hỉ tập trung đông người ( trên 30 người) thực hiện nhưng nội dung sau:

1. Đối với gia đình tổ chức bữa cỗ đông người, đám hiếu, hỉ:

- Thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với UBND xã (Những hộ gia đình có đám hiếu, hỉ bữa cỗ tập trung đông người trên 30 người liên hệ với trưởng thôn để khai báo ký cam kết)

- Tổng dọn Vệ sinh môi trường:

Trước khi tổ chức ít nhất 02 ngày cần làm tổng vệ sinh diệt các côn trùng gây bệnh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn cỗ. Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi đặt để thức ăn chín phải phân khu rõ ràng. Thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến phải để riêng biệt. Nơi chế biến thức ăn hoặc nơi bảo quản thức ăn phải bảo đảm điều kiện về diện tích, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Thức ăn và thực phẩm chế biến xong phải được bảo quản trong phòng kín hoặc có thiết bị che chắn… đồng thời phải thực hiện giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến của cơ sở đến khi lên bàn ăn.

Trong trường hợp thuê, khoán dịch vụ nấu ăn cho bữa cỗ gia đình phải ký hợp đồng vơi nơi nấu đám cỗ có uy tín và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong cung cấp suất ăn sẵn; Thường xuyên giám sát quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm của nơi nấu đám cỗ.

2. Đối với cơ sở nấu đám cỗ

Người trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải khỏe mạnh, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm. Chọn khu chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh. Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Có đủ nước sạch trong quá trình sơ chế biến, phục vụ ăn uống. Có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng và phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến, bảo quản. Có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Các món ăn tại bữa cỗ đều phải được nấu chín, thức ăn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 2 giờ. Phải thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

3. Đối với khách tham dự bữa cỗ:

Không ăn những thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ không an toàn (mùi ôi, mùi lạ, màu sắc khác thường…). Tuyệt đối không ăn những món ăn sống, còn tái. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn cần đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời. giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

4. Các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan:

-UBND xã cần tăng cương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm; thực hành tốt việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; thực hành tốt việc “ăn chín, uống chín” và giữ vệ sinh cá nhân, bảo đảm ATTP trong tổ chức các bữa cỗ tại hộ gia đình để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra.

-Tổ giám sát cộng đồng thôn về ATTP: Tuyên truyền trên hệ thống loa đài của thôn để nhân dân được biết, đến khai báo với Thôn trưởng và ký cam kết với UBND xã. Giao trách nhiệm cho Tổ giám sát cộng đồng thôn nắm bắt thông tin những hộ gia đình tổ chức bữa cỗ đông người, đám hiếu, hỉ thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP.
03ec17230129c7779e38.jpg

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT