Kiểm tra VSATTP, dịp tết Nguyên Đán Nhâm dần 2022

Đăng lúc: 24/01/2022 (GMT+7)
100%

Thực QĐ số 21- UBND ngày 19/01/2022 của UBND xã Thiệu vũ về việc kiểm tra ATTP dịp tết Nguyên Đán Nhâm dần 2022.

Thực hiện Kế hoạch số 138/KH-BCĐ ngày 31/12/2022 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022; Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, gồm những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp đến cấp xã, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài xã.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 10/01/2022 đến hết ngày 10/3/2022.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI


1. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

Thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể:

- Đài truyền thanh ở xã tập trung chuyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022”; viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

- Tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị, hội thảo, tập huấn, hội thi, hội diễn… cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm cấp xã, xã, hội viên/đoàn viên các đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên), cộng tác viên an toàn thực phẩm, y tế thôn, bản... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

- Tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, cờ phướn...

- Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Cụ thể: Phát tin bài 2 bài/tuần, băng zôn 5 cái treo tại các trục đường chính trong khu dân cư và trước cổng chợ.

2. Nội dung và đối tượng truyền thông

a. Đối với chính quyền các cấp, cán bộ quản lý:

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, khu lễ hội trong mùa lễ hội.

b. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

-Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

-Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ- CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...

- Tuyên truyền phổ biến các hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

c. Đối với người tiêu dùng thực phẩm

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

- Hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, sản phẩm thực phẩm không nguồn gốc, dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi th


Hướng dẫn khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Thông tin về sở thực phẩm (tên, địa chỉ) vi phạm về an toàn thực phẩm để nhân dân biết tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhiệm của Ban Nông nghiệp.

Có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan tham mưu cho UBND, BCĐ trong hoạt động kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn. Trực tiếp tham mưu QLNN về VSATTP thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành nông nghiệp, ngành công thương và ngành y tế.

2. Bộ phận văn hóa – xã hội.

Hệ thống đài truyền thanh từ đến các thôn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các quy định của nhà nước trong việc đăng ký kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, đơn vị kinh doanh nhóm mặt hàng theo quy định; tác hại của việc lạm dụng khi sử dụng các phụ gia làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các quy định pháp luật có liên quan.

3. Trạm Y tế.

- Phối hợp thực hiện các công việc có liên quan

- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra.

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

6. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Có kế hoạch phối hợp giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn phường.

V. KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. CÔNG TÁC BÁO CÁO:

- Kết thúc đợt kiểm tra , Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo về Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện qua Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (phòng Y tế) trước ngày 27/01/2022 ( mẫu số 3)

- Kết thúc đợt triển khai, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo về Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện qua Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (phòng Y tế) trước ngày 18/02/2022 ( mẫu số 1)

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân năm 2022. Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Nơi nhận:

- TTr Đảng ủy, HĐND, UBND xã (B/c)

- BCĐ VSATTP xã

- Lưu: VP UBND

TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO

CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lê Tiến Bình
8dde0e2f55d5988bc1c4.jpg3132628f3975f42bad64.jpg
2b75f6a0ad5a6004394b.jpg
( Một số hình ảnh đoàn kiểm tra công tác VSATTP do Đ/c : Lê Đăng Thoại Phó chủ tịch UBND xã trưởng đoàn kiểm tra)



Kiểm tra VSATTP, dịp tết Nguyên Đán Nhâm dần 2022

Đăng lúc: 24/01/2022 (GMT+7)
100%

Thực QĐ số 21- UBND ngày 19/01/2022 của UBND xã Thiệu vũ về việc kiểm tra ATTP dịp tết Nguyên Đán Nhâm dần 2022.

Thực hiện Kế hoạch số 138/KH-BCĐ ngày 31/12/2022 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022; Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, gồm những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp đến cấp xã, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài xã.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 10/01/2022 đến hết ngày 10/3/2022.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI


1. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

Thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể:

- Đài truyền thanh ở xã tập trung chuyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022”; viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

- Tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị, hội thảo, tập huấn, hội thi, hội diễn… cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm cấp xã, xã, hội viên/đoàn viên các đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên), cộng tác viên an toàn thực phẩm, y tế thôn, bản... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

- Tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, cờ phướn...

- Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Cụ thể: Phát tin bài 2 bài/tuần, băng zôn 5 cái treo tại các trục đường chính trong khu dân cư và trước cổng chợ.

2. Nội dung và đối tượng truyền thông

a. Đối với chính quyền các cấp, cán bộ quản lý:

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, khu lễ hội trong mùa lễ hội.

b. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

-Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

-Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ- CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...

- Tuyên truyền phổ biến các hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

c. Đối với người tiêu dùng thực phẩm

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

- Hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, sản phẩm thực phẩm không nguồn gốc, dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi th


Hướng dẫn khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Thông tin về sở thực phẩm (tên, địa chỉ) vi phạm về an toàn thực phẩm để nhân dân biết tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhiệm của Ban Nông nghiệp.

Có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan tham mưu cho UBND, BCĐ trong hoạt động kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn. Trực tiếp tham mưu QLNN về VSATTP thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành nông nghiệp, ngành công thương và ngành y tế.

2. Bộ phận văn hóa – xã hội.

Hệ thống đài truyền thanh từ đến các thôn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các quy định của nhà nước trong việc đăng ký kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, đơn vị kinh doanh nhóm mặt hàng theo quy định; tác hại của việc lạm dụng khi sử dụng các phụ gia làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các quy định pháp luật có liên quan.

3. Trạm Y tế.

- Phối hợp thực hiện các công việc có liên quan

- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra.

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

6. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Có kế hoạch phối hợp giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn phường.

V. KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. CÔNG TÁC BÁO CÁO:

- Kết thúc đợt kiểm tra , Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo về Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện qua Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (phòng Y tế) trước ngày 27/01/2022 ( mẫu số 3)

- Kết thúc đợt triển khai, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo về Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện qua Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (phòng Y tế) trước ngày 18/02/2022 ( mẫu số 1)

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân năm 2022. Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Nơi nhận:

- TTr Đảng ủy, HĐND, UBND xã (B/c)

- BCĐ VSATTP xã

- Lưu: VP UBND

TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO

CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lê Tiến Bình
8dde0e2f55d5988bc1c4.jpg3132628f3975f42bad64.jpg
2b75f6a0ad5a6004394b.jpg
( Một số hình ảnh đoàn kiểm tra công tác VSATTP do Đ/c : Lê Đăng Thoại Phó chủ tịch UBND xã trưởng đoàn kiểm tra)



0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT