Sự đổi thay của xã Thiệu vũ sau hơn một năm xây dựng NTM

Đăng lúc: 04/02/2020 (GMT+7)

Thiệu Vũ đang trên đà phát triển, sau hơn một năm về đích NTM

Đến xã Thiệu Vũ những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... đó là sự đổi thay ở xã Thiệu Vũ sau 1 năm về đích nông thôn mới.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho Thiệu Vũ, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Theo ông Trịnh Văn Cảnh ở thôn Lam Vỹ chia sẻ khi được hỏi về những đổi thay sau 1 năm về đích xây dựng NTM của địa phương: Nhờ xây dựng NTM, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định.

Có được những kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân Thiệu Vũ. Trước tiên phải khẳng định, các khâu chỉ đạo, kế hoạch triển khai được thực hiện khá bài bản, nghiêm túc. Đảng bộ xã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức xã cùng với các đoàn thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng NTM. Phát huy dân chủ, bàn bạc trong nhân dân, lựa chọn các hạng mục ưu tiên để đầu tư, không dàn trải. Tạo điều kiện cho MTTQ xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM. Nếu như trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp để nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn mang tính chất đơn lẻ, gặp khó khăn thì từ khi xây dựng NTM, nhờ phát huy dân chủ rộng rãi, mọi việc của thôn, xã có liên quan đến nhân dân đều được công khai để nhân dân bàn bạc, quyết định.

Trong thời gian xây dựng NTM, xã Thiệu Vũ đã tiếp nhận hơn 7 tấn xi măng của tỉnh hỗ trợ để xây dựng phòng học cho trường Mầm non, Tiểu học và THCS, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Huy động từ xã hội hóa và vận động nhân dân ủng hộ xây hơn 2 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa thôn và các thiết chế văn hóa, đậy nắp cống rãnh trong khu dân cư. Cùng với đó các hộ gia đình đã hiến đất ở, tháo dỡ tường bao, cổng dậu, cây cối..., góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40,5 triệu đồng/năm.

82525795_399121237559282_2165421845199716352_n.jpg
Trường Mầm Non xã Thiệu Vũ đang được xây dựng mới đáp ứng nhu cầu dạy học trên địa bàn

Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được, Đồng chí Nguyễn Quang Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Vũ chia sẻ:"Với tinh thần đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cuối năm 2018 xã Thiệu Vũ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đây chính là động lực để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã không ngừng thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong những năm tiếp theo. Với quan điểm "Xây dựng NTM chỉ có khởi đầu mà không có kết thúc", Thiệu Vũ đang tập trung thực hiện các giải pháp XDNTM hướng tới mục tiêu cao hơn, bền vững hơn".

Để được công nhận danh hiệu xã NTM là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Vũ. Điều đó sẽ tạo thêm động lực cho cán bộ và nhân dân trong xã duy trì và phấn đấu đạt xã chuẩn quốc gia về NTM nâng cao theo đúng kế hoạch đề ra.
Thanh Tuyên

Sự đổi thay của xã Thiệu vũ sau hơn một năm xây dựng NTM

Đăng lúc: 04/02/2020 (GMT+7)

Thiệu Vũ đang trên đà phát triển, sau hơn một năm về đích NTM