vai trò của Phụ nữ trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 17/08/2022 (GMT+7)
100%

Trong những năm gần đây vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ xã luôn là nòng cốt trong phong trào đảm bảo VSATTP trên địa bàn

Thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

Thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày chủ yếu là các thực phẩm như : gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả…

Người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ nên lựa chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng, bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi, đậu lạc không bị mốc, chú ý thời hạn sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.

Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ. Các đồ dùng để nấu nướng và ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không dùng khăn ẩm mốc nhờn mỡ để lau khô bát đũa.

Nấu chín kỹ thực phẩm thịt, cá, dễ bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh và ăn ngay sau khi nấu. Thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm nhất thiết phải đun nấu chín lại.

Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản – không dùng thớt thái thịt chín với thớt thái thịt sống. Thịt chín đểăn ngay và thịt sống phải qua nấu nướng.

https://f21-zpc.zdn.vn/112375202332005140/89eab8de9fbb5ae503aa.jpg

Hội liên hiệp Phụ nữ xã Thiệu Vũ hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ tự làm giá đỗ

tươi sạch và ngon cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giữ gìn vệ sinh cá nhân người nấu ăn

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

- Không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

- Giữ gìn về sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm: xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm.

- Nơi ăn sạch sẽ thoáng mát, có bàn ăn cao tránh bụi bẩn, thức ãn bầy sẵn có lồng bàn che đậy phòng ruồi nhặng.

Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

Trịnh Thị Hạnh

vai trò của Phụ nữ trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 17/08/2022 (GMT+7)
100%

Trong những năm gần đây vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ xã luôn là nòng cốt trong phong trào đảm bảo VSATTP trên địa bàn

Thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

Thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày chủ yếu là các thực phẩm như : gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả…

Người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ nên lựa chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng, bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi, đậu lạc không bị mốc, chú ý thời hạn sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.

Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ. Các đồ dùng để nấu nướng và ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không dùng khăn ẩm mốc nhờn mỡ để lau khô bát đũa.

Nấu chín kỹ thực phẩm thịt, cá, dễ bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh và ăn ngay sau khi nấu. Thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm nhất thiết phải đun nấu chín lại.

Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản – không dùng thớt thái thịt chín với thớt thái thịt sống. Thịt chín đểăn ngay và thịt sống phải qua nấu nướng.

https://f21-zpc.zdn.vn/112375202332005140/89eab8de9fbb5ae503aa.jpg

Hội liên hiệp Phụ nữ xã Thiệu Vũ hướng dẫn chị em hội viên phụ nữ tự làm giá đỗ

tươi sạch và ngon cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giữ gìn vệ sinh cá nhân người nấu ăn

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

- Không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

- Giữ gìn về sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm: xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm.

- Nơi ăn sạch sẽ thoáng mát, có bàn ăn cao tránh bụi bẩn, thức ãn bầy sẵn có lồng bàn che đậy phòng ruồi nhặng.

Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

Trịnh Thị Hạnh

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT